Thuốc điều trị gút: Giám sát và sử dụng hiệu quả

Phương pháp tiếp cận
Gout được quản lý trong 3 giai đoạn sau:
Điều trị các cuộc tấn công cấp tính
Cung cấp dự phòng để phòng ngừa nổi lửa
Giảm các cửa hàng dư thừa để ngăn ngừa bệnh viêm khớp gút và ngăn ngừa sự tích tụ mô của tinh thể urat
Năm 2012, Trường Cao đẳng Mỹ thuật (ACR) đã công bố hướng dẫn điều trị và dự phòng viêm khớp gút cấp và điều trị tăng nồng độ u xơ máu. [109, 110]
Theo một quy luật chung, không nên điều trị chứng tăng acid uric máu không triệu chứng mặc dù các nghiên cứu siêu âm đã chứng minh rằng lắng đọng tinh thể vào mô mềm xảy ra ở một số ít bệnh nhân có tăng acid uric máu không triệu chứng. Bệnh nhân có nồng độ cao hơn 11mg / dL, những người quá axit uric có nguy cơ mắc bệnh về thận và suy thận; Do đó, chức năng thận nên được theo dõi ở những người này. [32]
Liệu pháp giảm Urate dường như làm giảm tỷ lệ mắc bệnh thận do gout. Trong một nghiên cứu hồi cứu của 16.186 bệnh nhân có nồng độ acid uric huyết thanh ban đầu trên 7 mg / dL, Levy và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng bệnh nhân mắc bệnh gout vẫn duy trì liệu pháp giảm tiểu tiện ít bị tổn thương thận hơn dẫn đến bệnh thận mãn tính hơn Những người không được điều trị. [111] Tất cả các bệnh nhân đều được theo dõi trong 36 tháng kể từ lần đầu tiên chứng minh được mức acid uric huyết thanh cao.
Bệnh nhân có nồng độ uric huyết thanh dưới 6 mg / dL có cải thiện 37% trong kết cục thận (P <0,0001). Tỷ lệ nguy hại đối với tổn thương thận là 1.08 (khoảng tin cậy 95%, 0.76-1.52) ở những bệnh nhân được điều trị giảm tiểu cầu trên 80% thời gian và là 1.27 (khoảng tin cậy 95%, 1.05-1.55) Những người được điều trị hạ đường huyết ít hơn 80% thời gian.
Trong một nghiên cứu về bệnh gout ở bệnh nhân mới bắt đầu điều trị giảm tiểu cầu, Rashid và cộng sự đã phát hiện ra rằng 68% bệnh nhân này có một hoặc nhiều cơn bùng phát gout trong 12 tháng đầu điều trị. [112] Bệnh nhân từ 65 tuổi trở lên có nhiều khả năng có ba hay nhiều tia sáng. Các yếu tố nguy cơ khác cho bệnh gout bao gồm:
Giới tính nam
Không đạt được mục tiêu axit uric huyết thanh
Sự hiện diện của ba hoặc nhiều bệnh
Sử dụng thuốc lợi tiểu
Không có thay đổi liều điều trị giảm tiểu ban đầu
Không tuân thủ điều trị giảm tiểu cầu
Những phát hiện này phản ánh những nghiên cứu khác và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự bảo vệ chặt chẽ, giáo dục bệnh nhân, và phòng ngừa gảy bệnh gút, đặc biệt là trong năm đầu tiên của liệu pháp giảm tiểu tiện.
Tophi không nên được phẫu thuật cắt bỏ trừ khi họ đang ở trong một vị trí quan trọng hoặc chảy theo thời gian. Phẫu thuật có thể được chỉ định cho các biến chứng tophaceous, bao gồm nhiễm trùng, khớp deformity, nén (ví dụ, cauda equina hoặc tủy sống), và khó chữa, cũng như cho loét liên quan đến xói mòn. Việc chữa trị chậm được ghi nhận ở 50% bệnh nhân.
Một nhóm công tác quốc tế đã phát triển các khuyến cáo đối với bệnh gout. Nếu không có các thử nghiệm ngẫu nhiên so sánh điều trị chuẩn với các phương pháp tiếp cận điều trị đối với bệnh gout, các khuyến cáo dựa trên bằng chứng gián tiếp và các khuyến nghị của chuyên gia. [113, 114] Các mục tiêu điều trị như sau:
Nồng độ acid uric huyết thanh giảm xuống dưới 6 mg / dL (5 mg / dL ở bệnh nhân bị gout nặng, như tophi hoặc các cơn đau thường xuyên) và duy trì ở đó
Tophi giảm về số lượng hoặc kích cỡ
Giảm đau
Không có cuộc tấn công
Bệnh nhân nên theo dõi thường xuyên (ví dụ, mỗi 3-6 tháng) để đánh giá liệu các mục tiêu có được đáp ứng hay không.
Điều trị giai đoạn cấp tính của pseudogout giống với bệnh gút cấp. Ở những bệnh nhân giả ngẫu nhiên, có thể sử dụng phác đồ ngăn chặn colchicin. Nếu một vấn đề trao đổi chất cơ bản chịu trách nhiệm cho giả mạo, viêm khớp có thể được chữa trị khi vấn đề cơ bản được giải quyết.